fbpx

กินวิตามิน VS ฉีดวิตามิน

เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายนะครับสำหรับการฉีดวิตามิน หรือ IV drip ซึ่งมีมากมายหลายสูตร แล้วถ้าเทียบกับการกินวิตามินแบบเดิมๆ อย่างไหนจะดีกว่ากัน หมอขอตอบตรงๆเลยว่า ดีทั้งคู่ครับ การ drip วิตามินทางเส้นเลือด ก็เป็นการ booster ให้ได้ผลไวขึ้น ได้รับทั้งสารอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ ที่มากกว่าการกินแบบเดิมๆ แต่ก็ต้องเลือกให้ดีนะครับ วิตามินแต่ละตัวจะต้องผ่านอ.ย.ไทย ว่าสามารถฉีดเข้าเส้นเลือดได้ครับ เพราะการนำวิตามินที่ไม่ผ่านอ.ย.ไทย หรือผ่านอ.ย.แบบข้อบ่งใช้อื่น แต่นำมาฉีดเข้าเส้นเลือดก็อาจจะเกิดอันตรายกับเราได้ครับ

ส่วนการกินวิตามินก็จำเป็นครับ เพราะเป็นการ maintenance ที่ดี ราคาถูกกว่า และไม่เจ็บตัว สรุปง่ายๆก็คือ หากต้องการเห็นผลไวๆก็เริ่มจากการฉีดหรือ drip วิตามินครับ เมื่อเห็นผลแล้ว ก็ให้ maintenance ด้วยการกินวิตามินต่อครับ แต่อย่าลืมดูแลสุขภาพ อาหารการกิน นอนหลับพักผ่อน เลี่ยงแสงแดด และหาเวลาออกกำลังกายให้เหมาะสมด้วยนะครับ สุขภาพโดยรวมและสุขภาพผิวที่ดีจะได้อยู่กับเราไปนานๆนะครับ

สำหรับการฉีดวิตามินจะถูกกำหนดโดยแพทย์ตามประวัติการรักษา ผลการตรวจร่างกาย และปัญหาของผู้เข้ารับบริการแต่ละคน ส่วนใหญ่แล้วส่วนผสมหลักๆได้ประยุกต์มาจาก Myer’s Cocktail ที่ประกอบไปด้วย แมกนีเซียม แคลเซียม วิตามิน B และC เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นโดย Dr. John Myers (เมืองBaltimore, Maryland, USA) ในปี 1970 เพื่อรักษาโรคปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และการติดเชื้อเฉียบพลัน ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายในอเมริกาเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก นอกจากนี้แต่ละคลินิกก็อาจมีสูตรสารอาหารที่เป็นสูตรเฉพาะ เช่น สารตั้งต้นของกลูต้าไธโอน ซึ่งช่วยขจัดสารพิษจากตับ และยังทำให้ผิวขาวใสมีออร่า หรือมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidants ที่ช่วยชะลอความชรา กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยขับสารพิษหรือดีท็อกซ์ได้อีกด้วย โดยบางที่อาจแยกเป็นสูตรต่างๆให้คนไข้เลือก บางที่ก็รวมทุกอย่างเป็นสูตรเดียว อย่างไรก็ตามการให้วิตามินหลายๆตัวไม่ใช่เรื่องผิด แต่อาจไม่สามารถให้รวมในขวดน้ำเกลือขวดเดียวกันได้ เพราะความเป็นกรด-ด่างของวิตามินและสารอาหารแต่ละตัวนั้นไม่เท่ากัน วิตามินบางตัวอาจไปทำลายสารอาหารอีกตัวหนึ่งได้ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่ทำให้ฉีดแล้วไม่เห็นผลครับ จึงจำเป็นต้องมี 2 ขั้นตอนเพื่อแยกให้วิตามินและสารอาหารกลุ่มต่างๆครับ

โดย…หมอเจม(นพ.กุลธร ถวิลประวัติ พ.บ.เกียรตินิยม รามาฯ)

Recent Posts